Bếp ga vẫn là vật dụng được sử dụng nhiều nhất ở nước ta do công dụng đa năng và chi phí sử dụng khá rẻ so với các loại bếp hiện đại khác như bếp từ hoặc bếp điện từ. Bài viết sẽ chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng bếp gas để chống nguy cơ cháy nổ trong gia đình bạn.
1.Lắp đặt bếp đúng cách
Bước lắp đặt bếp gas rất quan trọng, nếu không biết cách lắp đúng sẽ rất dễ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Tốt nhất hãy để nhân viên chuyên nghiệp lâu năm lắp đặt để bảo đảm an toàn.
– Cắt đá đúng kích cỡ tiêu chuẩn của bếp để bề mặt bếp chống được lực tốt nhất
– Vị trí đặt bếp buộc phải thoáng khí nhưng cũng cần giảm thiểu gió lùa vào trực tiếp đảm bảo lượng ô xi cung cấp cho bếp giảm thiểu đỏ lửa, tắt lửa….
– Đừng đặt bếp gas trên bàn nhựa, bàn gỗ,.. Những vật dễ bắt lửa, nên dùng bàn đá, bệ xi măng.
– Bếp ga lắp cách trần tối thiểu 1m, cách tường ít nhất 10 cm, xa vật dễ bắt lửa hoặc nổ, cháy. Đừng nên để các vật dễ cháy quanh khu vực bếp như cồn, dẻ lau, nilon…
– Bình ga cần phải đặt thẳng đứng và không cao hơn bếp ga, đặt phía trong gầm tủ bếp (phòng nếu khí ga rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình ga cũng cần phải để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5 m.
– Dây dẫn bảo đảm còn mới nguyên, không bị nứt gãy hoặc gấp khúc khi lắp. Kiểm tra dây dẫn thường xuyên và thay dây 2 năm 1 lần.
– Khi lắp bình ga với bếp, bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.
2. Bật – tắt bếp đúng cách
Nghe có vẻ không quan trọng lắm nên đa số chúng ta thường chủ quan không khóa bình gas sau khi nấu. Như vậy sẽ khá nguy hiểm nếu quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hoặc bị chuột cắn dây… Gây rò rỉ khí ga, sẽ càng nguy hiểm hơn nữa nếu không người nào ở nhà.
Tạo thói quen khi sử dụng bếp gas: nấu xong, khóa van bình ga, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình ga bạn sử dụng đủ thấp là đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ ga gây nên nổ và cháy.
3. Ở gần bếp suốt quá trình nấu nướng
Thực phẩm trào ra khi sôi gây tắt bếp hay bốc lửa lớn, gió hoàn toàn có thể vô tình thổi tắt bếp, hoặc thổi 1 đồ dùng dễ bắt lửa vào bếp đang cháy. Đó là những nguy hại khi đun nấu và nếu như không được xử lý nhanh chóng hoàn toàn có thể gây ra hỏa họa, hậu quả khôn lường.
Nên sử dụng các bếp gas có chế độ tự động ngắt gas để bảo đảm không nguy hiểm sử dụng. Vì vậy tốt hơn hết hãy luôn luôn túc trực gần bếp suốt quá trình nấu vì sự an toàn của chúng ta và gia đình.
4. Không nên để trẻ con đến gần bếp ga
Trẻ con luôn có tính tò mò, không ý thức được hết những nguy hiểm rất có thể nảy sinh… Nên sẽ rất nguy hiểm nếu để con nít tự tiện sử dụng bếp ga.
Nếu bé nhà bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp ga không nguy hiểm, hãy cảnh báo và xem chừng chúng.
5.Vệ sinh bếp liên tục
Vệ sinh bếp ga là cách thức đảm bảo độ bền đẹp của bếp, hạn chế cho bếp khỏi bị hoen gỉ, hư hỏng nhất là quanh phần bụng bếp và hệ thống đánh lửa, đầu đốt. Lau chùi mặt bếp sạch sẽ để đảm bảo độ bền cao nhất cho bếp khi dùng.
Bếp ga rất quen thuộc trong không gian bếp gia đình Việt. Vậy mong mỗi người khi dùng bếp ga cũng đều nắm kiến thức sử dụng để không gây nguy hiểm cho gia đình và cả mọi người xung quanh.
Một câu hỏi đặt ra là có nên thay thể bếp ga bằng bếp từ hoặc điện từ để khắc phục hoàn toàn nguy cơ cháy nổ luôn rình rập gia đình bạn không?